[NEWS] Work From Home ต้องมีอุปกรณ์​​ IT อะไรบ้าง ถึงจะ Effective?

[NEWS] Work From Home ต้องมีอุปกรณ์​​ IT อะไรบ้าง ถึงจะ Effective?

ในช่วงที่สถานการณ์ไวรัส COVID-19 กำลังระบาดภายในประเทศไทย หลายบริษัทได้ออกนโยบาย Work from Home ให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส ซึ่งแน่นอนว่าการทํางานที่บ้านนั้นช่างแตกต่างกับ Office อยู่มาก โดยเฉพาะอุปกรณ์ IT ซึ่งใน Office เราอาจจะมีครบ แต่ที่บ้านเราจําเป็นอะไรบ้าง แน่นอนว่าการทำงานที่บ้านจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไอทีที่มีประสิทธิภาพและครบถ้วนในการทํางาน วันนี้เราได้รวบรวมอุปกรณ์ IT สุดเวิร์คให้เหมาะสมกับช่วง Work from Home มาฝากกันครับ

1. NOTEBOOK (โน๊ตบุค หรือ คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป)

Notebook อุปกรณ์หลักที่จำเป็นสำหรับ Work from Home หากไม่ใช่สายงานกราฟฟิก/ตัดต่อ มองหา Notebook ราคาหลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นต้นๆ ก็สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพได้เช่นกัน หหรือหากต้องการโน้ตบุ๊คสำหรับการตัดต่องานในปัจจุบันก็มีหลากหลายรุ่น ที่มาพร้อมการ์ดจอและซีพียูประสิทธิภาพสูง กล้องและไมโครโฟนในตัวเครื่องก็พร้อมสำหรับสนทนาทำให้สามารถใช้งานวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ประชุมงานได้จากทุกที่ แถมโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่มี Window ติดมากับเครื่องอยู่แล้ว ทำให้ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลดลงไปอีก

2. WIRELESS MOUSE (เม้าส์ไร้สาย)

มีโน้ตบุ๊กแล้วเม้าส์ก็ต้องมาแล้วละเพราะการจะใช้ทัชแพดทำงานทั้งวันคงไม่สะดวกสำหรับหลายๆคน การเลือกใช้ Mouse Wireless (เม้าส์ไร้สาย) จะช่วยให้การทำงานคล่องตัวขึ้น ไม่มีสายมาเกะกะ ซึ่งในปัจจุบันจอมีความละเอียดมากขึ้นการซื้อเม้าส์ก็ควรดูรุ่นที่สามารถปรับ Dpi ได้ ตัวเม้าส์เองก็มีดีไซน์ให้เลือกหลายแบบ ควรเลือกซื้อ Mouse ให้พอดีกับมือ เพื่อให้รู้สึกสบายมือขณะใช้งาน ราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยต้นๆ เท่านั้น

3. MICROSOFT OFFICE / OFFICE 365 

Microsoft Office ชุดโปรแกรมสำนักงานพื้นฐาน ขาดไม่ได้เลยหากเป็นสายงานที่ต้องจัดทำข้อมูล, แก้ไขเอกสาร, พรีเซนต์งาน รวมไปถึงการจัดการงานให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายตามวัตถุประสงค์ อาทิ Microsoft Office 365 Personal มาครบทุกโปรแกรม Office ทั้งยังรองรับการทำงานผ่าน One Drive อีกด้วย

4. MONITOR (จอภาพแสดงผล)

สายงานกราฟฟิก ตัดต่อ รวมไปถึงสายงานไอที นอกจากจาก Notebook สเปกดีซักเครื่องแล้ว ที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นจอ Monitor ซึ่งจำเป็นในการรันโปรแกรม หรือออกแบบภาพกราฟฟิกต่าง ๆ ซึ่งสามารถเลือกซื้อจอให้เหมาะสมกับการทำงาน โดยคำนึงถึงขนาดและความละเอียดของหน้าจอ หรือหากต้องการทำงานที่มีการเคลื่อนไหวสูงให้เลือกจอที่มี Frame Rate (FPS) สูงเหมาะสมกับงานและรองรับกับการ์ดจอที่ใช้

5. อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล เช่น USB FLASH DRIVE หรือ EXTERNAL HARD DISK

หากต้องเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วกินพื้นที่ในเครื่องเยอะมาก อาจทำให้เครื่องโหลดช้า การเลือกใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล เช่น Flash Drive หรือ External Hard Disk ก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการทำงาน หากเป็นงานเอกสารที่ต้องการพื้นที่ความจุไม่มากอาจเลือกใช้ Flash Drive ในการเก็บข้อมูลได้ ซึ่งสมัยนี้ราคาแสนถูก แต่หากต้องเก็บข้อมูลเป็นจำนวนหลายกิกะไบต์ อาจเลือกใช้ External Hard Disk เพราะมีความจุตั้งแต่ 1 TB ขึ้นไป การเก็บข้อมูลจำนวนมาก ก็จะไม่น่ากังวลอีกต่อไป แถมราคาก็เริ่มเพียงแค่หลักพันนิดๆ

6. WIRELESS ROUTER + RANGE EXTENDER

จะส่งงานออนไลน์ได้ยังไง ถ้าขาดอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หากบ้านใครติดตั้ง Router อยู่แล้ว แต่โต๊ะทำงานอยู่ในจุดอับสัญญาณ สามารถซื้อ Range Extender อุปกรณ์ช่วยขยายสัญญาณ WIFI ให้ครอบคลุมพื้นที่บ้านได้ แต่หากบ้านคุณยังไม่มีอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต นอกจากการเชื่อมต่อฮอตสปอตผ่านมือถือแล้ว การใช้ 4G Router ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการทำงานที่บ้านอีกด้วย

ทั้งนี้หากท่านใดสนใจสอบถามหรือขาดอุปกรณ์อะไร สามารถติดต่อสอบถามมาที่ 02-674-1320 หรือ 086-368-8383 ทางเรายินดีให้บริการครับ

  • อ้างอิง:
  • https://www.advice.co.th/ITequipment-WorkfromHome
  • https://pixabay.com/illustrations/covid-19-work-from-home-quarantine-4938932/

Leave a comment!

Your email address will not be published.